Tìm kiếm tin tức
Hội nghị tổng kết công tác kiểm nghiệm năm 2017
Ngày cập nhật 04/01/2018

          Sáng ngày 29/12/2017, được sự nhất trí của Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm nghiệm năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có DSCKI. Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

          Được sự quan tâm của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, UBND tỉnh và Sở Y tế Thừa Thiên Huế trong việc chỉ đạo, định hướng phát triển, năm 2017 Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Sở Y tế về kiểm nghiệm chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tại địa phương, đề xuất các giải pháp khả thi để nâng cao khả năng quản lý, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đang lưu hành trên tỉnh nhà. Chất lượng thuốc, mỹ phẩm đã được kiểm soát, tình hình thuốc kém phẩm chất và thuốc giả lưu hành trên địa bàn đã được phát hiện. Trong năm 2017, Trung tâm đã lấy và kiểm tra chất lượng 509 mẫu thuốc trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện có 18 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và 01 mẫu thuốc giả, chiếm tỉ lệ 3,73% (Trung tâm trả lời kết quả kiểm nghiệm cho các đơn vị, đồng thời làm báo cáo gửi Sở Y tế để có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị và quyền lợi người tiêu dùng). Bênh cạnh đó, Trung tâm cũng đã kiểm nghiệm 104 mẫu thuốc, 32 mỹ phẩm, 2160 mẫu thực phẩm các loại do khách hàng gửi đến và kiểm nghiệm 78 mẫu giám định chất lượng thực phẩm, cồn trong máu, tang vật vụ án do Công an tỉnh, Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh gửi đến. Với những kết quả đạt được như: công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, công tác kiểm nghiệm thực phẩm và thực hiện các công tác, nhiệm vụ khác đều vượt chỉ tiêu đề ra.

          Năm 2018, Trung tâm tiếp tục thực hiện các mục tiêu như: Kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, các Trung tâm y tế huyện / thị xã / thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh có sử dụng, tồn trữ thuốc theo sự ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế, đặc biệt tăng cường công tác kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng thuốc y học cổ truyền, dược liệu được lưu hành trên thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế; kiểm tra chất lượng thực phẩm được công bố và đăng ký lưu hành sản phẩm trong tỉnh, tham gia hoạt động hậu kiểm, giám sát chất lượng thực phẩm được sản xuất và lưu hành trên thị trường tỉnh nhà phục vụ công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm thực phẩm theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, thực hiện chức năng là đơn vị chỉ định kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý Nhà nước; tiếp tục phát triển các phương pháp kiểm nghiệm kỹ thuật cao để mở rộng phạm vi kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm; duy trì, hoàn thiện và phát triển hệ thống labo kiểm nghiệm của đơn vị sau khi đã đạt 3 tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, ISO/IEC 17065 và GLP, nâng cấp, sửa chữa phòng thí nghiệm và bảo trì, hiệu chuẩn, sửa chữa trang thiết bị kiểm nghiệm theo yêu cầu của ISO/IEC 17025 và GLP; triển khai các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật: đào tạo, thử nghiệm, chứng nhận sản phẩm, giám định, hiệu chuẩn thiết bị; đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ của Trung tâm để đáp ứng tốt các yêu cầu và nhiệm vụ mới; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế và triển khai cung cấp các hoạt động dịch vụ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm.

Ảnh: DSCKI. Hà Xuân Cử – Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo tổng kết công tác kiểm nghiệm năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, DSCKI. Lê Viết Bắc đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm trong năm 2017, đặc biệt là công tác kiểm tra, phát hiện các dược liệu kém chất lượng, qua đó đề nghị Trung tâm cần phát huy hơn nữa trong vai trò giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh để xứng đáng là Trung tâm Kiểm nghiệm dược hóa mỹ phẩm chuyên sâu của miền Trung. DSCKI. Lê Viết Bắc yêu cầu Trung tâm trong năm 2018 cần chú trọng và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc đông y ở đầu nguồn để phát hiện nhiều hơn nữa hàng giả và hàng kém chất lượng; tăng cường lấy mẫu tinh dầu tràm... Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm chú trọng trong công tác quảng bá hình ảnh, năng lực của Trung tâm nhằm thu hút khách hàng ở các tỉnh khác gửi mẫu về kiểm nghiệm để tăng nguồn thu cho đơn vị.

Ảnh: DSCKI. Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

            Hội nghị cũng được nghe 02 ý kiến phát biểu của DS. Nguyễn Văn Thể – Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng, Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Medipharco Tenamyd BR s.r.l và PGS.TS. Trần Hữu Dũng – Phó Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Huế.

Ảnh: DS. Nguyễn Văn Thể – Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng, Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Medipharco Tenamyd BR s.r.l phát biểu tại Hội nghị

Ảnh: PGS.TS. Trần Hữu Dũng – Phó Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Huế phát biểu tại Hội nghị

Ảnh: TS. Đặng Văn Khánh – Giám đốc Trung tâm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở Y tế

Hội nghị đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho 01 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm nghiệm năm 2017.

Ảnh: DSCKI. Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

 

Tin và ảnh: Trần Công Dũng – Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 903.988
Truy cập hiện tại 4