Tìm kiếm tin tức
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2015
Ngày cập nhật 14/07/2015

Thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2015, trong 6 tháng đầu năm, trên toàn tỉnh đã thành lập 328 đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó số đoàn tuyến tỉnh 7 đoàn, tuyến huyện 18 đoàn và 303 đoàn của tuyến xã phường, thị trấn. Toàn tỉnh đã kiểm tra được 5.445 lượt cơ sở, số cơ sở vi phạm là 1.077 cơ sở, 341 cơ sở bị xử lý trong đó có 11 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền phạt là  70.650.000đ. Các vi phạm chính là về điều kiện cơ sở không đảm bảo, thiếu trang thiết bị dụng cụ để chế biến sản xuất thực phẩm, vi phạm về điều kiện con người như không khám sức khỏe, thực hành của nhân viên chế biến thực phẩm không đạt yêu cầu. Trong quá trình thanh kiểm tra còn những tồn tại như sau:

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các dịch vụ chế biến và kinh doanh thực phẩm nhất là kinh doanh thức ăn đường phố, cà phê giải khát cũng phát triển rất nhanh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc quản lý, kiểm tra các đối tượng này rất khó khăn, nhân vật lực kiểm tra còn chưa đáp ứng. Loại hình mang tính chất thời vụ này do không kiểm soát được nguồn nguyên liệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm cả cấp tính lẫn mãn tính và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tùy theo sự phân cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm đảm bảo an toàn.

Với chủ đề Tháng hành động năm nay là “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”  các Đoàn thanh kiểm tra liên ngành đã tập trung thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau sạch, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Tuy nhiên các cơ sở này đều nhỏ lẻ mang tính chất gia đình là chủ yếu, không kiểm soát được thuốc bảo vệ thực vật, cơ sở vật chất của các lò mổ xuống cấp, gây ô nhiêm vi sinh vật đối với các loại thịt.

Đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá: thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài, độ ẩm cao, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá phải sản xuất hết công suất mới đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất các nhân viên không tuân thủ một số quy định về an toàn thực phẩm như không trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng, vệ sinh dụng cụ sơ sài, không sửa chữa trang thiết bị sản xuất...Các sản phẩm của các cơ sở vi phạm đều không đạt yêu cầu về vi sinh vật.

Trong thời gian đến, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ tiếp tục thanh kiểm tra chuyên ngành đối với các lĩnh vực quản lý của ngành y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thanh kiểm tra liên ngành, xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Dương Xuân Hồng - CCVSATTP
Nguồn: http://syt.thuathienhue.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.464.478
Truy cập hiện tại 105